DU HỌC CAO ĐẲNG NƯỚC NÀO TỐT, RẺ VÀ DỄ ĐỊNH CƯ?

hoc-cao-dang-co-di-du-hoc-duoc-khong-01-768x512

Du học Cao Đẳng nước nào tốt, rẻ và dễ định cư? Sở hữu tấm bằng đại học ở một quốc gia tiên tiến luôn là niềm ao ước của các bạn trẻ. Tuy nhiên, lộ trình của mỗi bạn sẽ khác nhau. Nếu không thể đặt chân vào giảng đường ĐH, vì sao ta không chọn cao đẳng? Du học cao đẳng nước nào thì tốt?

VÌ SAO NÊN CHỌN BẬC CAO ĐẲNG KHI ĐI DU HỌC?

Thông thường, SV phải học 4-5 năm trên giảng đường đại học. Thời gian ngồi trên giảng đường lâu như vậy là vì các bạn phải học các kiến thức đại cương, hàn lâm, chuyên ngành và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Đối với bậc cao đẳng, các bạn được rút ngắn thời gian học còn khoảng 2-3 năm (tùy theo lộ trình bắt buộc của mỗi trường). Vì sao thời gian các bạn ngồi ở giảng đường lại giảm vậy? Bởi vì các bạn được lược bỏ một số môn mang tính hàn lâm và đại cương. Các bạn sẽ được thực hành nhiều hơn.

Ngoài lợi thế về thời gian học tập, SV du học bậc cao đẳng còn tiết kiệm chi phí học hành. Học phí bậc cao đẳng vẫn thấp hơn bậc đại học vì số tín chỉ-học phần ít hơn. Đối với đa số SV quốc tế, họ cần tiết kiệm thời gian và chi phí học tập. Du học cao đẳng là lựa chọn hàng đầu của họ.

YÊU CẦU ĐẦU VÀO CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÓ KHÓ KHÔNG?

Yêu cầu đầu vào rất khác nhau giữa các trường Cao đẳng và giữa các quốc gia. Vì vậy hãy nhớ kiểm tra thông tin do trường cung cấp trước khi nộp bất cứ thứ gì.

Nói chung, hầu hết các trường sẽ yêu cầu bạn chứng minh rằng bạn đã hoàn thành chương trình trung học của mình. Nếu bạn không chắc bằng cấp của bạn có được chấ nhận hay không, bạn nên liên hệ với bộ phận tuyển sinh của trường Cao đẳng.

Du học sinh Việt Nam muốn được học tập ở các nước nói tiếng Anh cần cung cấp bằng chứng về trình độ thông thạo tiếng Anh của mình, bằng cách làm bài kiểm tra như TOEFL hoặc IELTS. Các bài kiểm tra tương tự có thể được yêu cầu đối với những người học bằng các ngôn ngữ khác.

CÁC LƯU Ý KHI CHỌN TRƯỜNG CHO CON EM DU HỌC CAO ĐẲNG

Một trong những điều thú vị nhất khi quyết định đi  du học  là bạn có hàng ngàn trường Cao đẳng trên khắp thế giới để bạn lựa chọn. Mỗi trường này sẽ cung cấp hàng chục – nếu không phải hàng trăm – các khóa học khác nhau. Dưới đây là 6 bước để giúp bạn tìm kiếm, chọn lựa trường cao đẳng ở nước ngoài:

  1. Lắng nghe cả trái tim và khối óc của bạn: Bắt đầu bằng cách đi thẳng vào điều bạn đam mê, sau đó suy nghĩ cẩn thận về điều đó.
  2. Thành thật với chính mình: Đảm bảo rằng đây là điều bạn muốn làm hơn là điều bạn cảm thấy phải làm. Nếu bạn làm điều đó vì bạn muốn, bạn sẽ dễ dàng vượt qua thời kỳ khó khăn hơn.
  3. Nghiên cứu cẩn thận và sử dụng nhiều nguồn: Việc du học cao đẳng có thể mất từ 3 – 4 năm và nó có thể khá tốn kém. Đó gần như chắc chắn sẽ là một cuộc đầu tư đáng giá và cuộc phiêu lưu thay đổi cuộc đời, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đam mê sự thật.
  4. Xác định các yêu cầu “thiết yếu” của bạn: Thu hẹp tìm kiếm của bạn bằng cách quyết định những gì bạn chắc chắn muốn làm hoặc muốn tránh.
  5. Chọn khóa học: Hãy nghĩ về những câu hỏi sau: Bạn thích học về môn học nào nhất? Bạn muốn đạt được những kỹ năng gì trong quá trình học? Bạn có muốn làm một công việc yêu cầu một bằng cấp cụ thể không?
  6. Nhận lời khuyên từ Công ty tư vấn du học

NÊN CHỌN QUỐC GIA NÀO ĐỂ DU HỌC ĐỂ TIẾT KIỆM CHI PHÍ VÀ DỄ ĐỊNH CƯ?

Để thỏa 2 tiêu chí tiết kiệm và dễ định cư, thì Mỹ và Canada là 2 quốc gia được các bạn ưu tiên nhất.

Mỹ

Giấc mơ Mỹ của nhiều bạn HS-SV là sở hữu tấm bằng ĐH. Mỹ có hệ thống giáo dục tốt và có nhiều trường đứng trong tốp của thế giới. Quốc gia này cũng luôn chào đón các bạn SV quốc tế đến Mỹ học ở tất cả các ngành và các bậc học.

Mỹ cũng là quốc gia có sự phân hạng các trường, điển hình trong đó có 2 loại chính ở bậc cử nhân – cao đẳng cộng đồng (cao đẳng) và đại học. Các SV quốc tế thường chọn trường cao đẳng cộng đồng vì vừa tầm với: chi phí học tập và thời gian được đào tạo.

Thậm chí cao đẳng cộng đồng còn là lựa chọn tối ưu cho những bạn không có điểm trung bình cao khi còn học ở trung học. Các bạn bị gap year cũng có thể cân nhắc phương án này để bắt nhịp với năng lực học tập và trau dồi ở Mỹ.

Đặc điểm của cao đẳng cộng đồng

Các trường cao đẳng chú trọng vào thực hành và ứng dụng, nên các chương trình học không mang tính hàn lâm và nghiên cứu. Một lớp học của trường loại này không rộng lớn và đông đúc như giảng đường ĐH.

Giảng viên có thể quan sát và quan tâm đến từng SV nhiều hơn. SV cũng dễ dàng trao đổi bài vở với giảng viên hơn và các bạn còn có thể xin hỗ trợ về mặt học tập ở văn phòng tư vấn của trường.

Nếu các bạn có dự định đi du học từ bậc trung học, thì các bạn nên cân nhắc lộ trình học chương trình High-school completion. Bạn sẽ được học chương trình trung học và song song chương trình cao đẳng cộng đồng. Bạn sẽ tốt nghiệp sớm hơn các bạn đồng trang lứa và tranh thủ thời gian liên thông lên đại học.

Một lưu ý nhỏ với các bạn là một số ngành thuộc Y (chẳng hạn như điều dưỡng) và khoa học-kỹ thuật thường ít được đào tạo ở các trường cao đẳng cộng đồng.

Học phí của cao đẳng cộng đồng

Học phí ở các trường cao đẳng cộng đồng thấp hơn các trường cao đẳng tư thục và đại học. Mức học phí trung bình ở đại học là 10,000-15,000USD/năm (trường công lập) và 30,000-40,000USD/năm (trường tư thục).

Còn ở cao đẳng cộng đồng, các bạn chỉ phải trả khoảng 8,000-9,000USD/năm. Như vậy, các bạn đã tiết kiệm chi phí học khá nhiều (chỉ trả một nửa học phí trường ĐH công lập và ¼ trường ĐH tư thục).

Với mức học phí như vậy, chọn học cao đẳng cộng đồng khi có ý định du học Mỹ là lựa chọn phù hợp. Sau khi học xong 2 năm ở trường cao đẳng cộng đồng, các bạn có quyền liên thông học tiếp 2 năm còn lại tại một đại học. Khi đó, các bạn có thể sở hữu bằng cử nhân chính quy.

Yêu cầu đầu vào

  • Giành cho HS đã tốt nghiệp THPT: có điểm trung bình trên 6.5/10 (tương đương GPA trên 2.5/5.0), TOEFL iBT 61 trở lên hoặc IELTS 5.5 trở lên. Nếu không có chứng chỉ tiếng Anh, thì bạn đăng ký khóa tiếng Anh của trường. Các trường cao đẳng cộng đồng không yêu cầu bạn phải nộp SAT và bài tự luận.
  • Giành cho HS chưa tốt nghiệp THPT: đủ 16 tuổi, có điểm trung bình trên 6.5/10 (tương đương GPA trên 2.5/5.0), có IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT trên 61.

Canada

Kế bên Mỹ, Canada cũng là quốc gia đang được nhiều HS-SV quốc tế yêu thích và chọn là điểm học tập trong hành trình xây dựng sự nghiệp. Môi trường sống xanh sạch, yên bình và môi trường học hiện đại là những lý do mà nhiều bạn muốn du học Canada.

Ở Canada, tất cả các tỉnh bang đều có các trường ĐH và cao đẳng. SV quốc tế có xu hướng chọn cao đẳng. Vì cao đẳng giúp họ hoàn tất chương trình học nhanh chóng và chi phí tiết kiệm.

Đầu ra của các bạn vẫn sở hữu tấm bằng có giá trị, cơ hội việc làm và định cư không thua các bạn học đại học. Chương trình học được rút gọn là vì các trường cao đẳng ở Canada chú trọng thực tiễn.

Một lợi thế to lớn khác khi du học Canada là các bạn được xét duyệt visa du học nhanh hơn (so với du học các quốc gia khác). Nhờ chính sách CES (Canada Express Study), các bạn không cần phải chứng minh tài chính và thủ tục nộp cũng đơn giản hơn.

Một số trường chấp nhận SV đã tốt nghiệp ngành khác và muốn học ngành mới tại trường. Tuy nhiên, SV phải trình trình lý do-nguyện vọng và kế hoạch học tập dự kiến.

Điều kiện đầu vào

  • Có điểm trung bình tối thiểu từ 6 trở lên ở bậc THPT (tương đương GPA 2.3-2.5/5.0)
  • IELTS tối thiểu từ 6.0/9.0 trở lên (nếu không có chứng chỉ tiếng Anh, các bạn phải học ít nhất 1 khóa tiếng Anh của trường)

Học phí

Các trường cao đẳng ở Canada khá nhiều và học phí cũng khác nhau. Học phí trung bình từ 15,000CAD/năm trở lên.

Du học cao đẳng đang ngày càng trở thành bước đệm ưu tiên của các bạn HS-SV. Vì các bạn được lựa chọn trường, chương trình học và tiết kiệm chi phí học tập. Sau khi tốt nghiệp, các bạn cũng dễ xin việc làm và định cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *