Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Bạn đang xem bài viết Vỏ quýt dày có móng tay nhọn
tại duhocakina.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” ý muốn nói trên đời này không ai là giỏi nhất thế nên bạn cần phải biết khiêm tốn.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Nghĩa đen: Bình thường chúng ta sẽ bóc quýt bằng tay trong trường hợp vỏ quýt ấy mỏng thế nhưng đôi khi chúng ta vẫn sẽ gặp những quả quýt có vỏ dày, lúc này chúng ta cần phải có móng tay rất nhọn mới bóc được quýt.

Nghĩa bóng: Câu thành ngữ này ý muốn nói sống ở đời chúng ta đừng quá thể hiện nhiều để làm gì, chẳng một ai quan tâm đến đâu, họ chỉ cảm thấy bạn thật đáng ghét. Hoặc cũng có trường hợp những gì bạn biết rất nhỏ bé, khi nói ra chỉ khiến cho họ cảm thấy giống như chuyện cười.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Giống như trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng, truyện kể về một chú ếch quanh năm suốt tháng chỉ sống trong một chiếc giếng. Từ đáy giếng nhìn lên ếch thấy khoảng trời chỉ bé bằng cái vung nên nó nghĩ rằng mình là chúa tể. Cho đến một ngày mưa to làm nước trong giếng dâng cao và tràn ra bờ, đưa ếch ra ngoài. Quen thói huênh hoang cũ ếch bắt đầu nhìn lên trời và thấy trời to hơn khi hắn đang ngồi dưới đáy giếng. Ếch ta bắt đầu kêu ồm ộp, sau đó vì không để ý đã bị một con trâu đi ngang qua dẫm bẹp. Đây là kết cục cho kẻ thích huênh hoang, sống ở đời cần phải biết khiêm tốn.

Một ví dụ điển hình khác đó là nhân vật Dế Mèn trong tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài, Dế Mèn là một kẻ hống hách kiểu ngạo thế nên hắn ta luôn bắt nạt chị Cóc và Dế Choắt tội nghiệp và kết quả là hắn đã phải chịu sự trừng phạt thích đáng. Cái chết của Dế Choắt chính là bài học đắt giá cho Dế Mèn.

Trong cuộc sống có vô vàn câu chuyện chỉ cần thiếu suy nghĩ chúng ta không chỉ làm hại đến bản thân bạn mà đôi khi còn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đừng để đến khi hối hận rồi mới bắt đầu nhận ra điều đó.

Bạn không phải là số một

Khi bạn kiếm được 10 triệu 1 tháng thì có những người đã kiếm được 20 triệu một tháng, khi bạn kiếm được 20 triệu 1 tháng thì họ đã kiếm được 30 triệu 1 tháng. Bạn không phải là số một, giống như sự hiểu biết của chúng ta vậy, nó chỉ nhỏ bé giống như hạt cát còn thứ chúng ta không biết là cả một đại dương rộng lớn. Thế nên chúng ta cần phải học hỏi mỗi ngày, không được huênh hoang hay vội đắc ý.

Ví dụ về những tên cướp túng quá làm liều, quen với thói sống hưởng thụ nhưng lười lao động, những kẻ này thường lập thành băng nhóm đi trộm. Không lâu thì bị công án tóm gọn, những tên này phải trả cái giá rất đắt sau khi làm những việc sai trái với pháp luật.

Cuộc sống này quá ngắn ngủi để chúng ta cứ mãi phạm sai lầm, có những sai lầm không thể dùng thời gian để đền bù thế nên hãy sống lương thiện rồi trời xanh sẽ tự an bài.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Bạn cần biết vị trí đứng của mình ở đâu?

Chúng ta đều là những con người nhỏ bé ở thế giới rộng lớn này thế nên đừng hống hách xem thường người khác, đừng thể hiện nhiều để làm gì. Ngoài kia có vô vàn người giỏi hơn chúng ta vẫn đang âm thầm nỗ lực mỗi ngày.

Những kẻ hống hách xem thường người khác sẽ không nhận được sự yêu mến từ mọi người, ngược lại họ còn bị người khác ghét bỏ. Thế nên hãy sống đẹp, tôn trọng người khác và nên biết vị trí đứng của mình ở đâu.

Sống phải biết điều và biết vị trí của mình ở đâu, nếu bạn là người thấu hiểu đạo lý thì hãy sống tốt trời xanh sẽ an bài còn nếu tâm địa độc ác bạn sẽ phải trả giá rất đắt.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Những kẻ thích ngủ quên trên chiến thắng

Ngày nay có không ít bạn trẻ khi mới có một chút thành tích nhỏ họ cho rằng mình là nhất và không cần phải cố gắng thêm để làm gì. Họ nghĩ chỉ cần cố gắng trong một giai đoạn nào đó thôi còn lại khi có được thành công nhất định rồi thì họ sẽ không cố gắng để làm gì nữa. Thực tế cố gắng không phải là chuyện một ngày hay một tháng mà nó là chuyện của cả đời. Ngủ quên trên chiến thắng sẽ khiến bạn chìm đắm vào thứ cảm xúc tích cực độc hại. Nên nhớ rằng cuộc đời này bạn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Lời kết

Trong chúng ta không ai có thể tự tin vỗ ngực rằng mình là người giỏi nhất trong xã hội. Bởi vì sẽ có người giỏi hơn chúng ta. Thế nên người xưa mới có câu “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” bạn không cần phải phô ra sự giỏi giang của mình để làm gì, nếu bạn thật sự giỏi giang và có tài năng thì người khác sẽ tự nhận ra.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vỏ quýt dày có móng tay nhọn
tại duhocakina.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Similar Posts