Thế Giới Sushi Và Những Quy Tắc Dùng Sushi

Bạn đang xem bài viết Thế Giới Sushi Và Những Quy Tắc Dùng Sushi
tại duhocakina.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Khám phá sushi cũng tựa như đọc một cuốn sách hay, càng “đọc” càng mê mẩn, đắm say, càng thấy nhiều điều hấp dẫn. Là một tín đồ của sushi, bạn không nên bỏ qua những thông tin vô cùng thú vị về sự phân loại và những quy tắc dùng sushi nhất định phải biết của người Nhật.

Sushi là món ăn hài hòa được những gì là đặc sắc, là tinh túy trong cách chế biến món ăn của người Nhật. Cùng sử dụng công thức kết hợp cơm trộn giấm với neta là các loại hải sản, chấm cùng nước tương, wasabi, song các đầu bếp đã tạo nên nhiều sự biến hóa thú vị cho món ăn này. Mỗi loại sushi lại mang một nét nhấn nhá, một vị riêng, đồng thời cũng có những cách thưởng thức khác nhau. Khám phá điều này không chỉ giúp chúng ta có thêm kiến thức để thưởng thức món ăn đúng cách mà còn là dịp để hiểu nhiều hơn, sâu sắc hơn về văn hóa của người dân nơi đây.

Thế giới sushi

Bản thân món ăn sushi là một thế giới đa sắc màu có rất nhiều điều thú vị

Sushi và 6 kiểu “biến hình” phổ biến

Một món ăn có nhiều “kiểu dáng”, “mẫu mã” sẽ khiến thực khách dễ bị thu hút và ấn tượng, thích thú hơn. Hiện nay, có 6 loại sushi phổ biến được biết đến nhiều nhất gồm: Nigirisushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi và Temaki. Sự phân loại này chủ yếu dựa vào hình dáng và cách nấu món nhật sắp xếp các nguyên liệu theo những kiểu cách khác nhau.

+ Nigirisushi: là loại sushi phổ biến nhất, có dạng cơm nắm. Nằm phía trên lớp cơm nắm là là neta (thường là cá), trên cùng là gừng xay nhuyễn, đôi khi người đầu bếp cũng cho vào giữa nắm cơm một ít wasabi.

+ Chirashizushi: Cơm không được nắm lại mà sẽ được xới vào tô, neta và rong biển sẽ được phủ kín lên trên bề mặt cơm.

Món Chirashizushi

Chirashizushi

+ Makimono: món ăn này khá đặc biệt vì thoáng nhìn, chúng khá giống với món kimbap của Hàn Quốc hay các món cuốn của Việt Nam chúng ta. Cơm nóng trộn dầu mè, dầu ăn, muối kết hợp cùng các loại rau củ luộc chín, trứng chiên, cá… sẽ được cuốn trong một lớp lá rong biển khô, lăn qua bột và chiên lên.

+ Gunkan: đây cũng là một loại sushi có hình cuộn, tuy nhiên nguyên liệu lại đơn giản nhưng có phần “chất” hơn Makimono ở giá trị kinh tế. Một phần Gunkan gồm cơm cuộn rong biển, phủ lên trên bề mặt cơm là trứng thủy hải sản như trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi…

Món Gunkan

Gunkan

+ Oshizushi: loại sushi này có cách chế biến tương tự như cách người Việt chúng ta gói bánh. Thông thường, cứ kẹp giữa hai lớp cơm là một lớp neta. Người đầu bếp sẽ ép chúng bởi một thanh gỗ để cố định hình và sau đó cắt thành những miếng nhỏ hơn để thưởng thức.

+ Temaki: loại sushi này cũng gồm cơm, neta và rau được cuộn trong một lớp rong biển. Tuy nhiên, Temaki khác với Gunkan ở chỗ chúng sẽ được khéo léo nặn thành hình chiếc nón trông rất ngộ nghĩnh và độc đáo.

Ngoài 6 “anh em sushi” phổ biến như trên vẫn còn khá nhiều loại sushi khác với những phương pháp chế biến khác như: Narezuki để lên men hay inarizushi để chiên xù…

Học người Nhật cách thưởng thức sushi ngon trọn vị

Người Nhật Bản vốn nổi tiếng với sự khắt khe, kỉ luật và nghiêm túc. Không chỉ trong công việc, học tập, giao tiếp ứng xử mà ngay cả trong cách ăn uống cũng như vậy. Dùng sushi không nên quá nhanh, nhưng cũng đừng quá chậm. Cứ mỗi loại sushi sẽ lại có những cách thưởng thức khác nhau, lâu dần trở thành quy tắc, chuẩn mực thưởng thức món ăn mà bạn nhất định phải ghi nhớ khi chu du đến xứ sở này.

Thưởng thức sushi trọn vị

Thưởng thức sushi trọn vị cũng là một nghệ thuật

Có khá nhiều quy tắc ứng xử chung trên bàn ăn của người Nhật. Với riêng món sushi bạn nên “thuộc nằm lòng” 4 lưu ý quan trọng sau:

+ Sử dụng sushi ngay sau khi chúng được phục vụ trên bàn ăn. Điều này giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn sự tươi mới, hấp dẫn trong món ăn bởi ở mỗi nhiệt độ và thời gian khác nhau, sushi sẽ có sự thay đổi trong hương vị của nó. Đồng thời, đây cũng là hành động thể hiện sự tôn trọng đối với người đầu bếp sushi.

+ Cách thưởng thức sushi ngon nhất chính là để phần neta (tức phần thủy hải sản) chạm vào đầu lưỡi trước bởi cá có vị khá mạnh, chúng sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức ngay từ miếng đầu tiên. Nếu gọi nhiều loại sushi cùng lúc, nên ăn miếng có phần cá nhạt màu trước đến đậm màu sau thay vì ăn một cách ngẫu nhiên, tùy hứng.

+ Không dầm wasabi vào nước tương như nhiều du khách nước ngoài vẫn làm vì như thế sẽ làm mất đi độ cay nồng rất đặc trưng của loại gia vị nổi tiếng này.

+ Sau khi thưởng thức xong 1 phần sushi, bạn nên ăn một miếng gừng chua để làm dịu lại hương vị trong miệng, giúp cách cảm nhận vị sushi ở miếng ăn thứ hai được trọn vẹn và hấp dẫn hơn, không bị ngán.

Những người mê du lịch và ẩm thực có nói một câu rất thú vị: Thưởng thức món ăn ngon cũng là một cách đi du lịch và tận hưởng. Quả thật vậy! Ẩm thực không chỉ là sự kết hợp các nguyên liệu để làm nên món ăn ngon mà đó còn là tâm tư tình cảm, là tính cách của đầu bếp; là màu sắc, tinh hoa, là văn hóa của địa phương, của dân tộc. Vì thế, khám phá ẩm thực không chỉ là ăn mà còn là thưởng thức, là cảm nhận. Chỉ như thế mới thấy hết được nét đẹp trong đĩa thức ăn trước mắt chúng ta.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thế Giới Sushi Và Những Quy Tắc Dùng Sushi
tại duhocakina.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Similar Posts