Nói có sách mách có chứng

Bạn đang xem bài viết Nói có sách mách có chứng
tại duhocakina.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Nói có sách mách có chứng, nghĩa là nói điều gì đó xác thực, có chứng cứ rõ ràng, có thể kiểm chứng được.

Nói có sách mách có chứng

Nói có sách mách có chứng, nghĩa là nói điều gì đó xác thực, có chứng cứ rõ ràng, có thể kiểm chứng được. Nói có sách, mách có chứng có nghĩa là không nói vu vơ kiểu ăn ốc nói mò, không thêu dệt, không nói kiểu tung tin thất thiệt, bịa đặt dựng chuyện, vu oan giá hoạ để bóp méo, xuyên tạc sự thật hay đổ lỗi cho người khác. Nhưng tại sao, để diễn đạt ý nghĩa đó người Việt Nam lại chọn cách nói như vậy? Có thể bắt đầu từ cấu trúc thành ngữ, sau đó cậy nhờ việc suy xét ý nghĩa dân gian của các từ sách, mách, chứng được dùng trong thành ngữ này để hiểu nội dung thành ngữ. Dễ thấy là, thành ngữ nói có sách, mách có chứng gồm 2 vế: Nói có sách và mách có chứng, được tạo thành trên hai cơ sở của phép đối và điệp. Nói đối với mách, sách đối với chứng. Trong thực tế sử dụng thành ngữ này có thêm một số biến thể khác như: nói phải có sách, mách phải có chứng hoặc nói chẳng có sách, mách chẳng có chứng gì cả. Do vậy, cấu trúc của mỗi vế nói trên cũng có các biến thể khác nhau như đã thấy.

Thành ngữ Nói có sách mách có chứng

Đối với loại thành ngữ được tạo ra theo kiểu này, khi nắm được ý nghĩa của một trong hai vế, thường là vế thứ nhất, là có thể hiểu được nội dung chính yếu của các thành ngữ. Sách trong quan niệm dân gian là kho báu, là nơi thâu góp được những điều hay, lẽ phải ở đời. Sách là nơi cho những điều tin cẩn, rõ ràng và sự sáng suốt. Sách là mực thước. Soi trong sách có thể nhận được điều chân xác và sự yên tâm ở lời nghe được và những lời nói ra. Nói có sách, mách có chứng mang được ý nghĩa trên, trước hết là nhờ vào ngữ nghĩa dân gian ấy của từ sách. Còn mách trong ý nghĩa nguyên sơ của nó, cũng có nghĩa là nói, nói cho biết, bảo cho biết.  Mách trong mách bảo, mách nước cũng với nghĩa như thế. Chứng là chứng cứ. Mách có chứng nghĩa là nói cho ai đó điều gì đó phải có chứng cứ cụ thể, tức điều đem báo, đem mách cho ai đó là điều có thật, đã trông tận mắt, nghe tận tai. Mách có chứng cũng yêu cầu không được nói sai, nói không có căn cứ, nói những điều chưa biết chắc đúng, sai, thật, hư. Mách có chứng cũng có nghĩa là nói đàng hoàng, đúng đắn, công khai, chứ không theo lối mách lẻo hay thóc mách.

Lợi ích to lớn của việc đọc sách

1. Nâng cao kiến thức

Sách là nguồn tri thức vô tận về xã hội và rất nhiều lĩnh vực khác nhau về cuộc sống được các thế hệ khác nhau viết và truyền đạt lại cho con cháu. Khi đọc sách rồi bạn sẽ hiểu được biển kiến thức mênh mông của nhân loại, để từ đó mỗi người đều có ý thức tự mình trau dồi kiến thức trong nhiều giai đoạn khác nhau.

2. Nâng cao khả năng tập trung

Với những cuốn sách có khối kiến thức khổng lồ thì nhất định bạn phải dành rất nhiều thời gian và sự tập trung để theo dõi từng trang sách, từng con chữ. Cũng như sự hấp dẫn của từng con chữ trong sách sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy, tập trung.

3. Mở rộng vốn từ

Đối với bất cứ độ tuổi nào dù đang đi học hay đi làm thì việc mở rộng vốn từ là rất cần thiết. Khi bạn có vốn từ dồi dào thì bạn có thể dễ dàng nói chuyện với mọi người một cách thoải mái và lôi cuốn. Những vốn từ trong sách sẽ là cánh cửa giúp bạn dễ dàng truyền đạt đến người nghe và cách hành văn của bạn cũng sẽ lôi cuốn hơn rất nhiều.

4. Đọc sách là một phương thức giải trí

Các loại sách khác nhau từ sách khoa học, tiểu thuyết, tản văn đến sách tranh ảnh đều mang những màu sắc khác nhau vì khi đọc sách chúng ta sẽ được thư giãn đầu óc. Đặc biệt là sau những giờ làm việc mệt mỏi mà được đọc một cuốn sách với loạt tình huống giải trí thì còn gì bằng.

5. Một cách rèn luyện kỹ năng viết lách

Lợi ích của việc đọc sách không thể không kể đến đây là một cách rèn luyện kỹ năng viết lách cực tốt. Khi đọc sách chúng ta không chỉ có thêm nhiều kinh nghiệm về cuộc sống mà còn học hỏi được rất nhiều cách viết sách khác nhau của tác giả. Người xưa có câu: “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, đúng là như vậy ngữ pháp Việt Nam thì vô cùng phong phú thế nên việc đọc nhiều sách chúng ta sẽ có thêm nhiều từ vựng mới phong phú cũng như cách cảm nhận Văn học sâu sắc hơn, giúp cho cách quan sát sự việc, hiện tượng, trạng thái và phong văn viết của bạn cũng được nâng cao.

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ Nói có sách mách có chứngsẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nói có sách mách có chứng
tại duhocakina.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Similar Posts