Lòng tham vô đáy

Bạn đang xem bài viết Lòng tham vô đáy
tại duhocakina.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

“Lòng tham vô đáy” là câu thành ngữ phê phán sự tham lam của con người, nhiều người chỉ vì đồng tiền mà đánh mất lòng tự trọng.

Lòng tham vô đáy

Lòng tham vô đáy

Lòng tham của con người rất đáng sợ, nó được ví là không có đáy, ý muốn nói lòng tham của con người chưa bao giờ dừng lại. Khi có nhiều rồi họ lại ước mình có nhiều hơn nữa, nhiều người vì tham tiền mà làm ăn bất chính, hại người khác và kết quả cho những kẻ tham lam đó là phải trả giá sau song sắt nhà tù.

Truyện cổ tích Ăn khế trả vàng

Ở một làng nọ có hai anh em, người anh thì vô cùng tham lam, người em thì hiền lành chịu khó. Sau khi ba mẹ qua đời người anh lấy vợ ra ở riêng và cố gắng vơ vét hết tài sản chỉ để lại cho người em một cây khế ở góc vườn. Người em bị người anh chèn ép như vậy nhưng không hề nói một lời phàn nàn nào, anh đã dựng túp liều gần cây khế, hàng ngày anh chăm bón cây khế và đi làm thuê để kiếm tiền nuôi thân.

Cây khế càng ngày càng lớn dần, năm ấy bỗng sai trĩu quả, người em mừng vô cùng. Mấy hôm sau, bỗng dưng có một con chim lạ bay tới cây khế và ăn khế của người em, người em thấy vậy buồn lòng than thở với chim. Chim lạ mới nói lại rằng: “Ăn một quả trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng”.

Truyện cổ tích Ăn khế trả vàng

Hôm sau như lời hứa chim đến đón người em tới một hòn đảo có rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em xuống lấy vàng và chỉ lấy vừa đầy túi ba gang rồi lên lưng chim trở về. Người em về nhà dùng số vàng bạc lấy được mang đi đổi lấy lúa thóc để giúp đỡ cho người dân ở trong làng. Thấy người em bỗng có nhiều vàng bạc nên người anh đã âm mưu sang đòi đổi nhà lấy cây khế, lại lần nữa người em đồng ý đổi với người anh mà không một lời phàn nàn.

Cây khế lại sai quả, chim lạ lại đến ăn người anh cũng cố ý than thở với chim. Mấy hôm sau chim đến đón người anh đi đến hòn đảo vàng bạc, vốn bản tính tham lam nên người anh đã lấy rất là nhiều bỏ vào túi sáu gang mang theo. Trên đường về vì vàng bạc quá nhiều, chim bảo người anh vứt bớt nhưng người anh không chịu, chim đã quá mỏi cánh nên đã nghiêng cánh hất người anh tham lam cùng vàng bạc xuống biển. Thế là người anh tham lam ấy không còn trở về được nữa.

Người anh trong câu truyện này chính là minh chứng cho người có lòng tham vô đáy và kết quả của kẻ tham lam là vô cùng bi thảm. Nếu biết đủ người anh có thể đã sống một cuộc đời viên mãn chứ không phải có kết cục chết thảm vì tham lam như trong truyện. Ngoài đời cũng có không ít kẻ tham lam làm đủ mọi cách để có tiền và kết quả là phải trả giá rất đắt. Luật nhân quả không bỏ sót một ai thế nên sống phải biết đủ, phải biết đâu là đúng, đâu là sai để không phải trả giá bằng những cái kết bi thương.

Biết đủ chính là hạnh phúc

Bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc nếu không biết đủ. Nhiều người khi có một thì ước có thêm hai, thêm ba và thậm chí là càng nhiều càng tốt. Họ chấp nhận trở thành kẻ xấu để thực hiện điều họ mong muốn. Không ít người vì tham lam mà đi trộm cắp, làm ăn bất chính để giàu lên. Đó là những kẻ lười lao động nhưng thích hưởng thụ. Tham lam khiến cho con người ta mất đi nhân tính, gặp phải nhiều đau khổ vì không bao giờ là đủ với họ.

Biết đủ chính là hạnh phúc

Làm người đừng nên tham lam, biết đủ chính là bạn đã hạnh phúc. Bạn xem, ngày nay có biết bao nhiêu thứ tiện nghi, nếu bạn muốn dành hết nó về mình sẽ khiến cho bạn lúc nào cũng trong tình trạng bất mãn và không hạnh phúc. Có người chỉ cần đủ ăn, đủ mặc, gia đình yêu thương nhau đối với họ đã là hạnh phúc. Cũng có người dù sống trong giàu sang nhưng chưa bao giờ họ thấy đủ.

Luật nhân quả đừng đợi đến mới thấy tin

Luật nhân quả sẽ không bỏ sót một ai thế nên làm gì thì làm đừng vì đồng tiền mà sống thất đức, làm những việc tàn nhẫn, độc ác với người khác. Tiền thì luôn ở đó và quan trọng là bạn có biết cách để kiếm và gìn giữ nó hay không mà thôi.

Luật nhân quả đừng đợi đến mới thấy tin

Cứ nỗ lực rồi bạn sẽ được đền đáp xứng đáng, nếu hôm nay cố gắng chưa đủ thì ngày mai cố gắng. Muốn thành công chắc chắn bạn phải trả giá, đừng mong muốn một cuộc sống nhàn hạ nhưng vẫn có nhiều tiền vì điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Đừng ngồi đợi ăn may, cuộc sống này đâu có nhiều may mắn đến vậy. Muốn có ăn thì phải làm việc, muốn cuộc sống nhàn hạ thì sau này về già bạn sẽ phải trả giá rất đắt.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu thành ngữ “Lòng tham vô đáy” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu thành ngữ trên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lòng tham vô đáy
tại duhocakina.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Similar Posts